Điểm đếnThế GiớiVăn Hoá

MIẾU KHỔNG TỬ ĐÀI NAM 臺南孔子廟 – DI TÍCH LỊCH SỬ NHO GIÁO QUAN TRỌNG NHẤT Ở ĐÀI LOAN

Miếu Khổng Tử Đài Nam là một trong những di tích lịch sử đền thờ Khổng Giáo quan trọng nhất ở Đài Loan. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo mà quần thể nơi đây ẩn chứa nhiều miếu thờ và các tác phẩm điêu khắc mang tính lịch sử lâu đời.

MIẾU KHỔNG TỬ ĐÀI NAM 臺南孔子廟 – DI TÍCH LỊCH SỬ NHO GIÁO QUAN TRỌNG NHẤT Ở ĐÀI LOAN

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1665 dưới triều đại Koxinga, khi Zheng Jing (con trai của Koxinga) chấp thuận đề xuất của Tổng tham mưu trưởng Chen Yonghua để xây dựng ngôi đền ở phía bên phải và Học viện Quốc gia (sau này được gọi là “Guo Xue”) ở phía bên trái của một ngọn đồi, cả hai đều quay mặt về phía nam.

Ở phía đông (bên trái) là Đại sảnh Ming-Lun (明倫 堂; Hall of Ethics) được xây dựng như một nơi cho các giảng viên giảng dạy và trau dồi trí thức. Ở phía tây (bên phải) là khu bảo tồn được gọi là sảnh Ta-Cheng (大成殿; Hall of Great Achievement), nơi lưu giữ bia mộ của Khổng Tử, cũng như của các đệ tử ưu tú của ông. Khu liên hợp Wen Miao (文廟) và Guo Xue, loại hình đầu tiên trong lịch sử của Đài Loan, do đó được gọi là Học viện đầu tiên của Đài Loan.

Dạo bộ quanh khuôn viên để thưởng lãm những chi tiết thiết kế công phu và tuyệt đẹp trong kiến trúc. Những chiếc cổng trang trọng, trong đó có Lễ Môn chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của du khách. Đừng quên ghé thăm Tháp Văn Xương Các có ba tầng nằm ở phía đông bắc quần thể khung viên nơi đây.

Trong khi tham quan địa điểm này khách du lịch sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử của rất nhiều nghi lễ. Đặc biệt là lễ kỷ niệm ngày sinh Khổng Tử theo truyền thống vào ngày 28 tháng 9 là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Vào ngày này, lúc 5 giờ sáng mọi người đã có mặt ở đây xếp hàng để chờ vào đền thờ xem Lễ tế thần, thưởng thức âm nhạc, nghi lễ và “Vũ điệu Lưu Dịch”.

Tất nhiên, khi đến Đền thờ Khổng Tử, bạn đừng quên thỉnh cầu sự thông thái của Khổng Tử ban phước cho trí tuệ của mình. Sau buổi lễ, bạn cũng có thể tham gia nghi thức “Nhổ tóc khôn” (lông của gia súc dùng trong lễ cúng), đây là một trải nghiệm khiến nhiều người thích thú. Hàng năm cứ sau lễ hội, đám đông chật ních người đổ xô đến chùa nhổ tóc khôn, chỉ để tìm kiếm sự thông thái, trí tuệ.

Tuy nhiên, các bạn chú ý khi nhổ lông khôn tốt nhất nên mang theo túi ni lông trong suốt hoặc túi giấy đỏ để đựng nhé. Sau lễ tế Khổng Tử hàng năm, ban quản lý đền thờ Khổng Tử cũng sẽ chuẩn bị 500 túi “Tóc Trí Tuệ” để đại chúng mua tại phòng kinh doanh, nhưng số lượng có hạn, nếu bỏ lỡ có thể xếp hàng lại vào năm sau.

Vì vậy nếu có thời gian tới Đài Nam thì các bạn đừng bỏ lỡ khám phá ngôi đền thờ thiêng liêng giàu màu sắc lịch sử này nhé!

Vé vào cổng:

  • Với người Đài Nam, cao tuổi trên 65 tuổi, sinh viên học tại Đài Nam thì miễn phí
  • Với người bình thường: 40 NTD/ người
  • Với sinh viên không ở Đài Nam: 30 NTD/ người
  • Thời gian mở cửa: Từ T2 ~ CN: 08:30 – 17:30

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá / 5. Lượt:

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết này

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close