Điểm đếnThế Giới

Độc đáo kênh Corinth ở Hy Lạp

4.3
(4)

Kênh đào này kết nối Vịnh Corinth với vịnh Saronic ở biển Aegean. Nó cắt ngang eo đất hẹp của Corinth, chia cách bán đảo Peloponnesian ra khỏi phần đất liền của Hy Lạp.

Độc đáo kênh Corinth ở Hy Lạp

Kênh có tổng chiều dài là 6,4 km và chỉ rộng 21,3 mét. Vách đá hai bên con kênh có nơi cao nhất đạt đến 63 mét.

Kênh Corinth, mặc dù chỉ được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19, nhưng nó từng là một ý tưởng và giấc mơ từ 2000 ngàn năm trước.

Trước khi nó được xây dựng, hành trình tàu thuyền lưu thông giữa hai vùng biển Aegean và Adriatic phải chạy vòng quanh Peloponnese thêm khoảng 185 hải lý . Người đầu tiên quyết định đào kênh Corinth là Periander, bạo chúa của Corinth (602 TCN). Một dự án khổng lồ như vậy vượt ngoài các khả năng kỹ thuật thời cổ đại nên Periander đã thực hiện một dự án lớn khác, đó là diolkós, một con đường trải đá, dùng để vận chuyển các con tàu đi xuyên qua bán đảo. Dimitrios Poliorkitis, vua của Macedon (khoảng 300 TCN), là người thứ hai đã cố gắng nối tiếp ý tưởng này, nhưng do nhầm tưởng, các kỹ sư của ông khẳng định rằng hai vùng biển, khi được kết nối, Adriatic ở phí bắc cao hơn sẽ gây ngập lụt cho Aegean nằm ở phía Nam.

 

Vào thời điểm đó, họ cũng nghĩ rằng Poseidon, vị thần biển, phản đối sự sát nhập hai vùng biển Aegean và Adriatic. Cùng một nỗi sợ hãi tương tự, Julius Caesar và hoàng đế Hadrian và Caligula cũng đã phải tạm dừng theo đuổi các ý tưởng này. Người có quyết tâm cao nhất, có lẽ là Hoàng đế Nero (67 CE). Ông đã ra lệnh cho 6.000 nô lệ thực hiện. Khi khai thổ, vị hoàng đế dùng một chiếc cuốc bằng vàng cùng một dàn nhạc đệm để cổ vũ tinh thần. Tuy nhiên, ông ta đã bị giết chết trước khi giấc mơ được hoàn thành.

Vào những kỷ nguyên cận đại, người đầu tiên thực hiện dự án là Capodistrias (khoảng 1830), thống đốc đầu tiên Hy Lạp sau khi được giải phóng khỏi đế chế Ottoman, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ngân sách ước tính khoảng 40 triệu franc Pháp, là quá cao đã làm ông chùn bước. Cuối cùng, vào năm 1869, Quốc hội Hy Lạp thông qua quyết định cho phép công ty tư nhân của Áo Austrian General Etiene Tyrr đặc quyền xây dựng con kênh đào Corinth. Công trình khởi công vào ngày 29 Tháng Ba, 1882, nhưng cuối cùng, với 30 triệu franc, công ty này không đủ kinh phí cho công trình qua tham vọng này. Mãi cho đến năm 1890, dự án mới được khởi động lại . Một công ty Hy Lạp (Andreas Syggros), với số vốn 5 triệu franc đã hoàn thành nốt dự án và nó đã được thường xuyên sử dụng từ ngày 28 tháng 10 năm 1893. Do có bề ngang quá hẹp, con kênh luôn có thời gian đóng cửa định kỳ để gia cố vách đá hai bên, do đó lượng lưu thông tàu thuyền qua đây thấp hơn mong đợi.

Ngày nay con kênh chủ yếu được phục vụ cho cho giao thông du lịch. Cây cầu bắc ngang qua kênh là nơi ý tưởng cho các tay nhảy bungee. Từ trên cầu ngó xuống cũng thấy thật sự ấn tượng với công trình này! Bạn nào ở Athens có thể ghé thăm kênh Corinth và khu vực khảo cổ ở đây trong ngày. Hy Lạp thật tươi đẹp và rộng lớn, đi hoài vẫn chưa hết!

 

Theo Hedi Nguyen

Santorini – Thiên đường của những kẻ mộng mơ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá 4.3 / 5. Lượt: 4

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close