Điểm đếnThế Giới

Từ 20-3, Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho Việt Nam

 Theo công văn của Tổng cục Du lịch Đài Loan, kể từ ngày 20-3, chính sách visa Quan Hồng (e-visa) sẽ được mở lại cho thị trường Việt Nam kèm theo nhiều điều kiện siết chặt hơn. Lãnh thổ này cũng tính mở Văn phòng xúc tiến du lịch tại VN.

Đài Loan là điểm đến ưu thích của du khách Việt Nam thời gian qua - Ảnh: N.BÌNH
Đài Loan là điểm đến ưu thích của du khách Việt Nam thời gian qua – Ảnh: N.BÌNH

Ngày 6-3, Sở Du lịch TP.HCM cho biết nơi nay đã nhận công văn từ cơ quan du lịch Đài Loan về việc áp dụng trở lại visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam từ ngày 20-3. Đây cũng là ngày cơ quan du lịch Đài Loan bắt đầu nhận hồ sơ.
Theo quy định mới, visa Quan Hồng chỉ dành cho các công ty nằm trong danh sách chỉ định của Tổng cục Du lịch Đài Loan. Như vậy, số doanh nghiệp, công ty du lịch Việt Nam được chỉ định hưởng ưu đãi visa Quan Hồng sẽ bị sàng lọc lại và ít hơn con số hơn 80 doanh nghiệp hiện nay.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ ít nhất 7 ngày làm việc, tuy nhiên hiện nay công tác xét hồ sơ mất nhiều thời gian hơn nên công ty được khuyến khích thu hồ sơ khách sớm hơn.

Các đoàn sử dụng visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, nhập cảnh và xuất cảnh cùng ngày. Ngoài hồ sơ nộp xin visa từ công ty du lịch, cần có thêm tên trưởng đoàn và booking vé máy bay khứ hồi có tên của khách đi đoàn.

Đài Loan cũng yêu cầu các đoàn trong ngày khởi hành cần báo cho công ty du lịch Đài Loan biết: số ecode, bao nhiêu khách đăng ký hoặc có khởi hành đủ theo đăng ký, hoặc phải cung cấp tên của khách không đi để bên công ty du lịch Đài Loan thông báo gấp cho các cơ quan liên quan.

Đi kèm điều kiện siết chặt, cơ quan du lịch Đài Loan cũng tăng các chính sách phạt đối với trường hợp vi phạm. Theo đó, công ty du lịch được chỉ định có khách ở lại Đài Loan quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn dưới 3 người sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng 2 tháng.

Nếu số lượng vượt qua 6 người thì công ty đó lập tức bị loại bỏ tên khỏi danh sách công ty được chỉ định hưởng ưu đãi.

Đặc biệt quy định cũng nhấn mạnh công ty du lịch được chỉ định nếu tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn nếu bị phát hiện sẽ lập tức loại tên khởi danh sách. Đây là tình trạng các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam thường “lách” nhất hiện nay, dẫn đến tình trạng “share tour”, không quản lý được khách.

Theo các doanh nghiệp, việc mở lại chính sách ưu đãi thị thực Quan Hồng sẽ giúp thị trường hè Đài Loan sắp tới sôi động hơn. Trước đó, việc ngừng cấp thị thực Quan Hồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp làm ăn chân chính do quyết định được đưa ra đột ngột, sát với mùa cao điểm du lịch Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp đã nhận khách trước đó phải “bù” tiền visa 50 USD cho khách do chương trình visa Quan Hồng dừng.

Cùng với thông báo áp dụng trở lại chính sách Quan Hồng, Đài Loan cho biết đang chuẩn bị mở Văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại Việt Nam.

Theo dự kiến, Văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại Việt Nam sẽ được đặt ở TP.HCM, không chỉ phụ trách thị trường Việt Nam mà kiêm thêm thị trường Lào và Campuchia.

Theo các công ty du lịch, việc siết các điều kiện được hưởng visa Quan Hồng là cần thiết để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, tránh ảnh hưởng những du khách Việt có nhu cầu đi du lịch thực sự.

Chương trình visa Quan Hồng được Đài Loan áp dụng từ vài năm nay nhằm thu hút thêm du khách quốc tế. Chương trình cho phép các đoàn du lịch từ 5 người trở lên, trong đó có Việt Nam được xin visa điện tử thông qua các công ty du lịch chất lượng được cơ quan du lịch Đài Loan cấp phép mà không cần chứng minh tài chính.

Từ khi áp dụng chính sách này, lượng du khách Việt sang thị trường này tăng trưởng vượt bậc, trở thành một trong những nguồn khách quan trọng của thị trường Đài Loan.

Theo N.BÌNH/Tuổi trẻ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá / 5. Lượt:

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết này

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close