Điểm đếnTrải NghiệmViệt Nam

Có một ngày ở Ninh Bình, mình đã đi đâu nhỉ?

5
(1)

Đối với mình, nếu như Hà Giang là nơi tuyệt vời nhất trên mặt trận rừng núi, thì không phải bàn cãi rằng Ninh Bình chính là nơi thơ mộng nhất trong những vùng non nước. Mình có duyên khám phá Ninh Bình trong một ngày. Và mình đã phải thốt lên rằng: “Sao Việt Nam mình lại có nơi xinh đẹp và trữ tình đến thế!”.

Có một ngày ở Ninh Bình, mình đã đi đâu nhỉ?

1. CHÙA BÁI ĐÍNH – NGỠ NHƯ LẠC VÀO BỘ PHIM CỔ TRANG

Mình chọn bắt đầu với chùa Bái Đính vì khi đó còn sức, còn leo được. Vì chùa Bái Đính rộng lắm, đi cả trăm bậc thang và nhiều tòa tháp cổ. Khắp hành lang là 500 tượng của các vị La Hán, tượng Phật bằng đồng bằng vàng. Các tòa nhà theo kiến trúc Việt Nam xưa. Lang thang từ điểm này đến điểm nọ, mình có cảm giác ngỡ như đang lạc vào trong một bộ phim cổ trang với bầu không khí linh thiêng. Leo hàng trăm bậc thang, đến điện gần cuối, có thể nhìn thấy toàn cảnh chùa Bái Đính. Nếu có thời gian, bạn nên ghé thêm Bái Đính Cổ Tự ở phía cuối của Bái Đính Tân Tự, ngôi chùa này được xây từ cả ngàn năm trước, đậm nét trầm mặc và cổ xưa.
Đây là ngôi chùa lập được nhiều kỷ lục đến tận tầm châu Á. Theo Mavis, đây là một nơi have-to-go khi đến Ninh Bình. Tổng hầu bao ở đây là 30k tiền xe điện và 50k tham quan bảo tháp nhé.

2. TRÀNG AN – VẺ ĐẸP DIỆU KỲ CỦA “VỊNH HẠ LONG TRÊN CẠN”

Đã đến Ninh Bình mà không ghé Tràng An là một thiếu sót lớn. Sau buổi sáng mệt lả vì leo chùa Bái Đính, mình yên vị trên chiếc thuyền xuôi dọc sông nước Tràng An. Giá vé tour là 200k/người. Về việc chọn tour nào trong 3 tour thì mình khuyên bạn thế này. Tour 1 là tour dài nhất, hợp cho những bạn đi được dài hơn nửa ngày, trẻ em và người già sợ đi sẽ hơi mệt. Tour 2 là tour mình chọn và cảm thấy vừa đủ, đi qua hang động, một số đền và có ghé qua Kong Island nữa. Tour 3 thì ít điểm và thời gian cũng ngắn hơn. Bạn có thể chọn tour phù hợp với nhu cầu của mình.

Tràng An đẹp, đẹp thật sự, đẹp đến ngẩn ngơ. Con thuyền xuôi mái theo dòng sông ngọc bích, hết vào trong hang động kỳ ảo, huyền bí với những mảnh thạch nhũ, lại vòng qua ghé những ngôi đền linh thiêng mang kiến trúc xưa và xung quanh là những ngọn núi đá vôi hùng vĩ. Đâu đó văng vẳng câu hát đờn ca tài tử. Giờ mình đã hiểu tại vì sao người ta mê Ninh Bình và Tràng An đến vậy. Dù trời có nắng cũng thấy mát lành bên dòng nước xanh thẳm, uốn lượn ôm tròn những núi đá vôi.

3. LÀNG KONG – LỌT THỎM TRONG THUNG LŨNG CỦA BỘ TỘC THỔ DÂN

Chẳng mấy chốc, Mavis đã đến Làng Kong. Đây chính là phim trường đã được quay bộ phim Kong: Skull Island nổi tiếng. Để vào làng, mình đi qua một hòn đảo nhỏ, một loạt những ngôi chùa, khi thấy có chiếc tàu thám hiểm cũng là lúc đã đến nơi rồi. Ở đây có những cô chú mô phỏng bộ tộc thổ dân da đỏ, những túp lều rơm thô sơ, đoạn này lên hình cực ảo luôn. Ở đây còn có mấy chú dê đang gặm cỏ.

Nơi này mình nghe đồn vừa đóng cửa hôm 20/09 vừa rồi. Thật là tiếc vì không quay lại được nữa.

4. TUYỆT TÌNH CỐC – ỐC ĐẢO MÀU XANH NGỌC BÍCH

Sau khi kết thúc tour Tràng An đã vỏn vẹn gần 4 giờ chiều. Mình nhanh chóng di chuyển ra Tuyệt Tình Cốc. Giá vé vào đây là 20k/người. Đây là một ốc đảo xanh tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài bởi một đường hầm nhỏ. Nghe đồn rằng hồi xưa vua chúa chọn nơi này nhốt thú dữ để làm pháp trường trừng trị những kẻ phạm tội, vì chỉ có một lối vào. Ở giữa cốc là lòng hồ màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, lung linh dưới nắng lại càng trở nên kỳ diệu hơn. Mặt nước hồ tĩnh lặng, 4 bề núi bao quanh, bầu không khí mát mẻ, khác hẳn với không khí ngoài kia. Có lẽ vì vậy nên nơi này được đặt tên là Tuyệt Tình Cốc.

5. ĐỘNG AM TIÊN VÀ NHỮNG HUYỀN TÍCH LỊCH SỬ

Từ lòng hồ xanh ngọc bích, bạn cần leo 250 bậc thang để đến động Am Tiên. Đây cũng là nơi có thể nhìn được toàn cảnh Tuyệt Tình Cốc thơ mộng và hùng vĩ. Vào những ngày nắng, bạn có thể thấy được ánh hoàng hôn ngả trên mặt hồ. Đi sâu vào bên trong là những bức tượng Phật. Tương truyền đây là nơi thái hậu Dương Vân Nga tu hành lúc cuối đời. Với địa hình đặc biệt, Am Tiên như một nơi khác biệt, “tuyệt tình” với thế giới bên ngoài và cũng ẩn chứa nhiều huyền tích lịch sử. Đây cũng là nơi khép lại hành trình của mình ở chuyến đi Ninh Bình đáng nhớ.

Tiếc là đợt đi Ninh Bình này mình chỉ có một ngày để khám phá thôi. Nếu có thêm một ngày nữa, mình chắc chắn sẽ ghé qua Hang Múa – nơi mà mình đã rất ấn tượng trên ảnh của nhiều bạn về Ninh Bình. Thôi thì, vậy mới có cái để thèm thuồng và quay lại Ninh Bình chứ, các bạn ha?

Theo Mavis

Xem thêm các bài viết:
Ninh Bình siêu đẹp qua loạt ảnh check – in của đôi bạn xinh đẹp
Ninh Bình đẹp thì ai chẳng biết, nhưng đây mới là thời điểm đẹp nhất, hội tụ những thứ “tuyệt đỉnh” trong năm
Cánh đồng dứa hút giới trẻ check-in ở Ninh Bình
Chezbeo Valley Bungalows – Homestay mái lá thanh bình giữa Ninh Bình

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá 5 / 5. Lượt: 1

Tag

Bài viết liên quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close
Close