Điểm đếnMẹo Du LịchReviewTrải NghiệmViệt Nam

Hành trình du lịch Hà Giang – Cao Bằng 5 ngày 5 đêm cực chi tiết

4.3
(8)

Nếu bạn hỏi: “một trong những nơi muốn quay lại nhất?”. Mình sẽ trả lời không cần suy nghĩ: “Hà Giang”! 2 năm trước lần đầu đặt chân đến nơi này, mình đã có một trong những chuyến đi đẹp nhất cuộc đời. Vượt qua bao ngọn đèo, rong đuổi trên miền cao nguyên đá nhưng lòng vẫn muốn hoài quay lại. Lần trở lại này mình muốn cảm nhận một Hà Giang thật đúng nghĩa, muốn tận hưởng cái đẹp thật khác của đất trời cao nguyên đá.

Cảm giác ngồi trên đây phê lắm ^^

À, muốn khám phá một Cao Bằng thật thơ mộng nữa chứ. Trong bài này mình sẽ review Cao Bằng chủ yếu, bạn nào lần đầu đến Hà Giang có thể tham khảo bài review lần trước của mình. Không đợi lâu nữa, giờ thì bắt đầu thôi nào!
Khoảng cách giữa Hà Giang và Cao Bằng tầm 220km, không quá xa để di chuyển bằng xe máy. Nếu các bạn có ý định quay lại Hà Giang, tại sao không thêm Cao Bằng vào lịch trình. Mình thấy rất hợp lý cho một lần bay ra Bắc đối với những ai từ Sài Gòn như tớ!

Bali giữa lòng Hà Giang!

Hành trình du lịch Hà Giang – Cao Bằng 5 ngày 5 đêm cực chi tiết

Phó Bảng đẹp và yên bình.

MÙA NÀO ĐẸP?

Thời tiết 2 tỉnh gần như nhau, thời điểm hợp lý nhất để khám phá Hà GiangCao Bằng có lẽ là tháng 9, 10. Lúc này trời không quá lạnh, cũng không quá nóng. Trên khắp cung đường chỉ một màu vàng rực của lúa chín, thác Bản Giốc đúng vào mùa nước đẹp.
Mình đi vào cuối tháng 3, nhiệt độ khá thấp, kèm theo mưa phùn nữa. Nên bạn nào có dự định đi tháng này thì nên cân nhắc hen, nhưng bù lại được đúng mùa hoa Gạo.

DI CHUYỂN

Từ sân bay Nội Bài các bạn đón thẳng xe lên Hà Giang, mình đi xe Mạnh Quân. Nhưng không may book 2 giường ở cuối, trần rất thấp, đi không được thoải mái cho lắm. Mặc dù mình gọi nhà xe từ rất sớm, nhưng bên họ vẫn không hỗ trợ nhiệt tình vụ này, đến mãi ngày gần đi tài xế mới nhớ là mình đã có đặt xe bên họ. Một điểm mình rất không hài lòng với nhà xe Mạnh Quân.

Đến Hà Giang bạn thuê xe máy để di chuyển hen, giá 180k/ ngày cho Sirius. Trả tại Cao Bằng thì thêm 500k (các bạn hẹn nhà xe, rồi ra thẳng bến xe liên tỉnh giao xe tại đấy). Mình thuê bên Hà Giang Paradise, xe mới, chủ hỗ trợ rất nhiệt tình!

Cao Bằng về lại Nội Bài mình book xe Huy Long limousine, giá 350k/ người. Tài xế chạy khá cứng, xe êm. Thời gian đi 6 tiếng là đến nơi. Khoẻ ru.

Hoàng hôn trên bãi đá mặt trăng. Chill thì đừng hỏi! 

LỊCH TRÌNH

 • Ngày 1: Tp Hà Giang – Đồng Văn (120km): Ngủ tại Mèn Mén homestay
 • Ngày 2: Đồng Văn – Bảo Lạc (80km)
  Ngủ tại Bảo Lạc homestay
 • Ngày 3: Bảo Lạc – Suối Lê Nin – Tp Cao Bằng (140km)
  Ngủ tại Jodevi homestay
 • Ngày 4: Tp Cao Bằng – Hồ Than Hen – Thác Bản Giốc – Về lại Tp Cao Bằng (160km)
  Ngủ tại Jodevi homestay
 • Ngày 5:
  Sáng: Tp Cao Bằng – Núi Thủng (60km)
  Chiều: trả xe máy, về lại Nội Bài.
Núi mắt thần như một giấc mơ vậy. Lúc mình đi mưa vừa tạnh, cũng là lúc mây vừa kéo đến.

NHỮNG NƠI MÌNH ĐÃ ĐI QUA

Hà Giang những điểm quen thuộc như Cổng trời Quản Bạ, Lũng Cú, đi thuyền sông Nho Quế, … mình sẽ không ghé nữa, thay vào đó là những điểm lạ, ít du khách chú ý.

Khúc này mình đi lạc. Hà Giang chứ không phải Cao Bằng đâu ạ!

Vách đá trắng: ẩn mình sau những ngọn núi cỏ xanh

Con đường mòn dẫn đến vách đá cách trung tâm Đồng Văn gần 20km, với vị thế nằm trên những sườn núi hướng ra sông Nho Quế, bên dưới là đèo Mã Pì Lèng. Nơi đây lên ảnh đẹp tựa Châu Âu vậy các bạn!

Để di chuyển được đến vách đá trắng, chỉ có một cách duy nhất là đi bằng đi xe máy đến cà phê A Páo, chạy xuyên qua con đèo Gió hiểm trở, tại đây nếu tay lái cứng các bạn có thể đi tiếp bằng xe, còn không phải cuốc bộ 7-8km mới đến nơi.

Nếu có dịp đến Hà Giang, đừng quên note lại địa điểm này vào lịch trình nhé! Mình đã có rất nhiều trải nghiệm ở đây!

Đằng xa kia vách đá trắng, bên dưới là Mã Pì Lèng. Đến nơi mình phải thốt lên rằng đâu ở Châu Âu ấy!

Phó Bảng

Ngày đầu tiên mình đã bỏ qua cổng trời Quản Bạ, nhà của Pao để chạy một mạch từ thành phố Hà Giang đến Phó Bảng. Hơi một chút thất vọng vì đến nơi trời đã chập tối, không trải nghiệm được nhiều. Ban đầu với mình thị trấn là một nơi hoang sơ, đặc biệt mùa xuân lên hình rất đẹp.

Thực tế thì không được như kì vọng: nhà lầu, xe hơi ở đây khá nhiều, không còn giữ được nét hoang sơ như ngày xưa nữa. Dù biết mọi thứ cần được phát triển, nhưng có vẻ nơi đây lại đi nhanh quá. Nếu bạn ghé khoảng 4-5 năm trước sẽ thấy rất tuyệt. Dù sao đó cũng là một trải nghiệm không đến nổi nào với mình!

Ngoài ra còn có bản Lao Xa, làng cổ Thiên Hương. Nhưng vì lịch trình khá sát, dù rất tiếc nhưng mình cũng đành phải bỏ qua 2 điểm này. Nếu các bạn có cơ hội đến Hà Giang, làng cổ Thiên Hương là một nơi đáng để tham khảo đấy!

Nếu bạn ghé làng cổ Thiên Hương sẽ gặp rất nhiều cây đa cổ thụ to hơn gấp nhiều lần thế này!

Núi Mắt Thần

Hay còn gọi là núi thủng, địa điểm đầu tiên mình muốn đề cập đến ở Cao Bằng. Bạn có thể bỏ qua thác Bản Giốc, hồ Than Hen, … nhưng vì một lý do nào mà đó bỏ lỡ núi mắt thần thì thật là đáng tiếc lắm. Với mình nơi này đẹp nhất Cao Bằng luôn. Mất 30 phút di chuyển từ trung tâm thành phố, ban đầu mình cứ ngỡ đường dễ đi. Nhưng mà than ôi, thật sự như lội ruộng vậy các bạn! Lúc mình đến thì trời mưa phùn, đường trơn trượt, thấy được cái núi thủng đúng là thử thách bản thân không kém.

Mình cũng chẳng biết làm thế nào, mà trên ngọn núi có một lỗ rất to, có lẽ chưa nơi nào ở Việt Nam lại có một cái núi mắc cười đến thế.

Đèo Mẻ Pia

Nằm trên cung đường Hà Giang về huyện Bảo Lạc, Cao Bằng, khá tiện. Để ngắm được vòng cung 14 tầng phải hơi vất vả một chút. Từ đỉnh đèo, các bạn phải đi bộ 30-45 phút để đến điểm viewpoint toàn cảnh.

Chuyện vui bắt đầu từ đây: đường leo không hề dễ tí nào, toàn dốc đá trơn trượt, đi như dạng trekking đấy các bạn. Miệng như muốn chửi thề, nhìn xuống chân đang mang đôi Converse đúng là thua thật, mình bị trượt không biết bao nhiêu lần. Lưu ý bạn nào muốn trải nghiệm nơi này thì nên mang đôi boot thuộc dạng leo núi hen, đi đỡ vất vả hơn. Xui gặp hôm nào trời mưa thì nên bỏ đi, mình khuyên thật lòng.

Đèo Mẻ Pia, cung đèo nhiều tầng nhất VN.

Thác Bản Giốc

Nơi này quá nổi tiếng, mình sẽ không nói nhiều về địa điểm này. Giá vé 45k/ người, cưỡi ngựa chụp hình 20k/ lần không giới hạn thời gian. Đi thuyền ra chân thác 50k/ người, hôm mình đi không hiểu sao vẫn không có thuyền, hơi tiếc.

Đây có thể nói là ranh giới gần Trung Quốc nhất mình từng được trải nghiệm. Ngày mình đến khá vắng, hỏi ra mới biết bên TQ họ đang phong toả (zero covid). Thường khách họ đi thuyền qua tham quan rất đông, rất khó để chụp ảnh.

Lúc bước chân ra về, lòng mình có một chút tự hào, từ bờ bên Việt Nam nhìn qua Thác Bản Giốc rất đẹp, đẹp hơn hẳn bờ bên Trung Quốc đấy các bạn!

Thác Bản Giốc. Tựa như bức tranh!

Suối Lê Nin

Cách trung tâm thành phố khoảng 50km về phía Bắc. Nơi đây ngày xưa bác Hồ từng làm việc và chính người đã đặt tên cho con suối này. Màu nước ở đây trong vắt, có lẽ không một từ mỹ miều nào diễn tả được độ sạch và trong của nó.

Thật sự mình như muốn được rũ bỏ đi bao nhiêu muộn phiền của cuộc sống mà chỉ tìm về một chốn bình yên, an nhiên ở đây vậy!

Lúc mình tham quan đã chiều muộn, nếu các bạn có dự dịnh đi thì đến sớm một chút nha. Ngoài ra có rất nhiều homestay khu vực này, các bạn có thể ngủ lại qua đêm, sáng hôm sau tham quan là đẹp nhất! Vé vào cổng 30k/ người, có xe điện đưa rước tận nơi.

Suối Lê Nin, nước ở đây xanh và trong vắt. Ở ngoài nhìn còn đẹp hơn nữa các bạn, có thể thấy cá bơi.

Động Ngườm Ngao

Rất tiếc mình phải bỏ qua điểm này với lý do rất là ất ơ… Ở Thác Bản Giốc xem đồng hồ 4h chiều. Đành vội 3 chân 4 cẳng tranh thủ về lại thành phố vì sợ trời tối, lúc này mình quyết định không đi Động Ngườm Ngao nữa.

Chạy được một lúc nhìn lại đồng hồ chỉ mới 15h thôi các bạn, nhớ ra là ở thác bản Giốc đang lấy giờ của Trung Quốc, lệch hẳn 1 tiếng. Nên bạn nào đi chú ý nha, động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc rất gần nhau, nhưng giờ lại khác nhau. Haizzz …

Vẫn thân cây to và cao đứng lẻ loi giữa đất trời.
Mèo Vạc! Này mà đến tháng 9 có ngô 2 bên đường sẽ đẹp lắm.
Đoạn rừng tụi mình bị lạc ở Bảo Lạc.
Chợ phiên Đồng Văn, diễn ra 1 ngày vào cuối tuần
Các bạn có thể thấy bờ bên này là của Việt Nam, bờ bên kia thuộc Trung Quốc. Có lẽ chưa bao giờ mình gần nước bạn Trung Hoa đến vậy!

NHỮNG NƠI MÌNH ĐÃ Ở

Mèn Mén homestay: chỗ nghĩ đêm đầu tiên của tụi mình. Phòng ở đây khá đa dạng, giá dao động từ 350 – 500k/ đêm, mặc dù ngay trung tâm phố cổ Đồng Văn nhưng khá yên tĩnh, rộng rãi sạch sẽ. Chị chủ siêu nhiệt tình.
(Đánh giá 9,5/ 10)

Bao Lac homestay & Cao Bang loop:
Homestay nhà sàn cổ duy nhất tại Bảo Lạc. Nếu các bạn đã ghé Du Già homestay rồi thì ở đây cũng tương tự, hỏi ra mới biết anh chủ ngày xưa từng làm ở Du Già đấy các bạn!
Phòng và vệ sinh khá ok, anh chủ cực kì thân thiện. Một điều đặc biệt ở đây các bạn sẽ được ăn với chủ nhà luôn hen, ăn tối cùng trò chuyện với họ rất vui. Hơn cả ấn tượng luôn ấy! (Đánh giá 10/ 10).

Jodevi homestay: cũng không hẳn homestay, thật ra là khách sạn đúng hơn, ngay trung tâm thành phố Cao Bằng nên cũng tiện.
Giá 350k/ đêm, phòng ốc ở đây mình thấy không được thoải mái cho lắm. Lối đi cầu thang khá nhỏ, cổng lúc nào cũng phải mở password mới vào được. Mình chọn phòng 350k/ đêm, ở 2 đêm cũng không đến nỗi nào (Đánh giá: 8/ 10)

Ai đi Cao Bằng chắc hẳn phải qua đoạn đường này!

NHỮNG MÓN MÌNH ĐÃ ĂN

Bánh cuốn: nhìn chung không khác lắm giữa Cao Bằng và Hà Giang. Tuy nhiên theo mình ở Cao Bằng có vẻ ngon hơn, bánh họ làm khá mỏng, dễ ăn. Một phần ăn vừa đủ.

Vịt quay: đặc sản ở Cao Bằng đấy mọi người, nếu buổi tối các bạn dạo một vòng thành phố. Điều dễ nhận ra là rất nhiều các sạp vịt quay bên lề đường.
Mình đi trong tuần, mới 7h tối thôi mà hàng quán đều đã bán hết, lạ thật. Phải chạy một vòng mới mua được nửa con về homestay ăn. Dù là đặc sản nhưng có vẻ không hợp khẩu vị với mình. Tạm ổn!

Lạp xưởng: chỉ cần miếng đầu tiên thôi có thể dễ dàng nhận ra khác biệt giữa lạp sưởng miền Nam và Bắc. Trong Nam nhiều mỡ và ngọt hơn, lạp sưởng Bắc mang vị khá đậm đà. Mình ăn kèm với phở, khá là ngon. Giờ về đến SG mình vẫn nhớ mãi.
Nhìn chung, ẩm thực Hà Giang phong phú hơn Cao Bằng. Rất nhiều món của đồng bào dân tộc miền núi mọi người có thể tham khảo thêm: cháo Ấu Tẩu (khá đắng), thắng cố (làm từ lòng ngựa), bánh tam giác mạch, …

CHI PHÍ:
Vé máy bay (khứ hồi): 1700k
Thuê xe máy + xăng: 1000k
Ăn + homestay: 3000k
Tổng chi phí mình bỏ ra không quá nhiều, tầm 6tr cho 5 ngày ăn chơi thoải mái. Đơn giản vì mình không phải kiểu người thích du lịch sang chảnh!

Khung cảnh tựa như trong phim cổ trang vậy.

LƯU Ý QUAN TRỌNG

Sức khoẻ là cái đầu tiên, phượt kết hợp với trekking thì các bạn biết phê cỡ nào rồi đấy.

Nên trở về nhà nghỉ sớm từ những khu vực dừng lại ngắm cảnh, vì để tránh rủi ro xe cộ khi trời tối vừa bảo đảm an toàn cho bản thân! Lưu ý điểm này hen! Có nhiều nơi mình đi qua 4-5 cây số mới có ngôi nhà. Hư xe giữa đường khiến chuyến đi của bạn không trọn vẹn tí nào.

Kết hợp hỏi đường với dân địa phương, rất nhiều nơi mình qua không có sóng 4g. Chưa kể đường Cao Bằng chị google rất hay chỉ sai.

Chọn xe máy (quan trọng nè): lốp phải mới, thắng trước sau còn hoạt động tốt, kiểm tra đèn, kính chiếu hậu trước khi xuất phát. Tốt nhất lên xe chạy thử vài vòng xem con xe bạn có phù hợp không.

Thế là hết 5 ngày rong đuổi của mình, sáng nào cũng thức dậy từ rất sớm. Di chuyển liên tục để không bỏ lỡ khoảnh khắc nào. Nhưng cái mình nhận được là những trải nghiệm của tuổi trẻ và chẳng biết từ lúc nào có thói quen gặp lũ bạn là đem chuyện phượt Hà Giang ra kể.

Xin lưu ý chuyến đi chỉ dành cho những tâm hồn trẻ nhưng không giới hạn tuổi tác, thích khám phá và ưu thử thách. Với mình: “Hà Giang không phải là một điểm đến, mà cả một hành trình”. Một lần nữa, mình lại tìm thấy giới hạn của bản thân, tìm thấy chính con người mình trên vùng đất này. 5 ngày – 5 đêm – 700km phượt xe máy. Cũng đáng thử đấy chứ!
Cám ơn các bạn đã đọc review của mình.

Minh Phụng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá 4.3 / 5. Lượt: 8

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Close
Index