Điểm đếnVăn HoáViệt Nam

Chợ phiên làng Chuông

Nằm nép mình bên dòng sông Đáy, làng Chuông (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) không chỉ nức tiếng với nghề làm nón suốt hơn 3 thế kỷ, mà còn sở hữu vẻ đẹp thanh bình với hình ảnh những chiếc nón lá chao nghiêng trong gió.

Nón lá làng Chuông nổi tiếng cả nước bởi độ bền, chắc và đẹp. Ngôi làng sản sinh ra sản phẩm thủ công giàu truyền thống này nằm tại huyện Thanh Oanh, Hà Nội. Từ ngã ba Ba La (Hà Đông, Hà Nội), du khách chạy xe khoảng 15 km là tới.

Vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 hàng tháng, phiên chợ nón lại tấp nập; các mẹ, các chị lại nhộn nhịp ra chợ để chào bán sản phẩm độc đáo của quê hương. Đón du khách ngay từ đầu chợ là sắc đỏ rực bắt mắt của các sạp bán nguyên liệu như dây cước, dây len các loại…

Nón làng Chuông trông đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu. Một trong số đó là cạp nón với yêu cầu vừa dẻo dai lại rắn chắc.

Nhìn những chiếc nón trắng cả mặt trong lẫn mặt ngoài, ít người biết rằng nón Chuông còn cần một lớp mo lành hanh (hay còn gọi là vầu – một họ nhà tre) lót giữa để tạo độ cứng. Cả chợ chỉ có khoảng 2-3 người bán loại mo này nên khách ghé mua hàng tấp nập.

Cảnh mua bán tuy tấp nập nhưng không hề cảm thấy quá ồn ào và náo nhiệt, chuyện mặc cả, ra giá cũng rất nhẹ nhàng, thuận mua vừa bán chứ chẳng kì kèo quá mức. Người thì mua nón, người mua lá, người mua khung, mua nan tre, cảm giác ai ai cũng hài lòng với thành quả của mình khi dắt xe ngược lên dốc chợ để đi về.

Nghề làm nón được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, chủ yếu là những người phụ nữ bằng sự khéo léo của đôi bàn tay đã tạo ra những chiếc nón xinh xắn, bền đẹp. Các cô gái biết làm những chiếc nón đầu tiên từ khi bảy, tám tuổi. Người giỏi mỗi ngày thắt được hai, ba chiếc nón đẹp.

Nguồn Du Lịch Chất

Xem thêm các bài viết:

10 món nóng hổi cho ngày mưa lạnh ở Hà Nội
Hà Nội mờ ảo trong sương mù
12 việc phải làm để ‘biết hết Hà Nội’

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá / 5. Lượt:

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá bài viết này

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close