Điểm đếnMẹo Du LịchTrải NghiệmViệt Nam

Chuyến du lịch cuộc đời | 21 tuổi – 1 mình – 1 Đà Lạt – 27 ngày – 3 triệu

4.5
(15)

Mình đã trở thành một homesteader cho chuyến Du lịch trải nghiệm lần đầu trong đời. “Đụng gì làm đó, đụng đâu đi đấy”. Cùng theo chân cô bạn Liêm Tố Tố khám phá hành trình chuyến du lịch cuộc đời | 21 tuổi – 1 mình – 1 Đà Lạt – 27 ngày – 3 triệu của bạn nhé!

Chuyến du lịch cuộc đời | 21 tuổi – 1 mình – 1 Đà Lạt – 27 ngày – 3 triệu

Kể một chút về lí do thực hiện: Thực ra, du lịch có nhiều cách để thực hiện, cảm nhận và khái niệm của mỗi người lại khác nhau. Riêng bản thân, mình thích đi đến một nơi xa nào đó, sống ở đó một thời gian vừa đủ, không cần phải sang trọng, không cần phải ồn ào hay vội vã. Chỉ cần nơi đó có thứ mình cần và thích: KHÔNG GIAN. Mình thích Đà Lạt, thích cái khí trời se lạnh đó, thích thiên nhiên núi rừng mơ màng sương bay bồng bềnh – chất riêng của Đà Lạt – chứ không phải những khu nghỉ dưỡng sang trọng, những công trình du lịch kiến trúc nhân tạo nối đuôi trong hàng dài người khác đợi chờ checkin. Cho nên, trong lần đầu ra đến Đà Lạt, mình không vội vàng ra phố.

Quá trình thực hiện:
Để đến một nơi xa lạ, sống đủ lâu ở đấy, mà chi phí hợp lí, lại đáp ứng được nhu cầu du lịch trải nghiệm của bản thân. Mình đã chọn trở thành TNV tại farm, farmstay, homestay,… Ở đó, mình sẽ sống cùng những người bản địa hay những người đã sống đủ lâu ở đấy, những bạn TNV, cho nên đảm bảo sẽ không buồn và dễ dàng hiểu rõ hơn về vùng đất mình ở. Và rồi, trong chuyến hành trình lần đầu ở Đà Lạt, mình chọn Libra Valley, chọn trở thành homesteader.

Ở đó, mình sẽ làm gì? Đơn giản, mọi người làm gì mình làm nấy, hay mình có một idea nào đó và nó hợp lý thì thực hiện thôi. Sáng dậy, ngắm sương mờ bay bồng bềnh, hít khí trời mây sông núi, tối đến đàn ca, BBQ, xem phim ngoài trời, milky way – một lối sống chậm, theo kiểu “bỏ phố về rừng” mà mình vô cùng thích.

Ngoài thời gian chung sinh hoạt cùng mọi người, những câu chuyện phím sinh động, thì thời gian rảnh, mình dùng để trekking. May thay, Libra Valley, nơi có đủ những cung đường trekking ngắn gọn phù hợp với mình. Mất tầm 2-3 giờ cho những chuyến trekking xuống suối, băng đồi, xẻ rừng thông, lội bùn nước, dạo bờ hồ, len lỏi những con đường nhỏ giữa các nhà kính. Đó thực sự là cảm giác đúng như mong đợi, điều mà mình tìm kiếm cho chuyến đi. Đến cuối cùng khi gần về, mình mới lượn lờ ra phố một vòng cho biết thế nào là Đà Lạt của mọi người.

Mình cảm thấy hài lòng với chuyến đi đầu tiên này, vừa du lịch vừa trải nghiệm, được làm những điều bản thân thích mà không phải áp lực, vội vàng, lo lắng.

Gần 1 tháng ở Đà Lạt với chi phí chưa đầy 3tr, nhưng trải nghiệm đủ những điều mà bản thân mong muốn khiến mình vô cùng thích thú. Thông thường, khi chọn trở thành TNV thì chi phí chủ yếu của chuyến đi sẽ bao gồm: chi phí di chuyển, phí sinh hoạt ăn ở, tùy vào mỗi nơi sẽ có chi phí khác nhau, sẽ có những nơi bao ăn ở hay những nơi cùng chia sẻ phí với nhau. Sẽ có những nơi quy định thời gian tối thiểu ở lại, có thể là 15 ngày, 1 tháng… chỉ cần có thời gian và đam mê thực sự thì cứ xách balo lên và đi thôi!

Mình đã được những gì từ chuyến đi đầu đời này: học cách phân loại rác, tái chế, sử dụng thực phẩm hữu cơ, biết thêm những món ăn địa phương và những nơi khác, học đánh đàn ukulele, yoga, sử dụng máy ảnh tốt hơn, thắt dây macrame… và tỉ tỉ thứ nhỏ nhặt khác cùng với tất cả mọi người sống ở đó. À, hiểu được cảm giác vận động cả ngày, tối ngủ ngon vô bờ bến với cái không khí se lạnh sắp quéo của Đà Lạt. Nói chung, những ai thích trải nghiệm, chịu cực “hành xác” tí, thì đây cũng được xem là một loại du lịch trải nghiệm đáng nhớ và nên thử.

Một vài lưu ý đối với hình thức du lịch trải nghiệm TNV này:

  • Trước tiên, cần xác định được bản thân có thực sự muốn trải nghiệm hay không? Có chịu được “hành xác”, vất vả. Nếu trả lời là: Có, thì welcome.
  • Tìm hiểu rõ thông tin về các farm, farmstay, homestay,… thông qua các group liên quan về du lịch trải nghiệm, tình nguyện. Xem các review hoặc hỏi trực tiếp những người đã đi để chắc chắn rằng đã nắm được các thông tin cần thiết, địa điểm, cách thức hoạt động.
  • Trao đổi trực tiếp với chủ farm, farmstay, homestay,… và xác định thời gian, chi phí, các thỏa thuận có liên quan đến chuyến đi.
  • Nên mang theo những gì? Hoạt động chính của chuyến đi vẫn là trải nghiệm, nên chuẩn bị đồ cho thoải mái, vừa đủ đồ làm việc, một vài bộ sống ảo nếu có nhu cầu, xem thời tiết nơi đó ấm hay lạnh mà sắp xếp cho phù hợp, các vật dụng cá nhân, hoặc đến nơi mua thêm vẫn được và những loại giấy tờ cần thiết để khai báo nếu như sống ở đó lâu tầm vài tháng.
  • Tiền, nên chuẩn bị cả tiền mặt lẫn thẻ, vì không phải bất kì chỗ nào cũng có thể cà thẻ được hay rút tiền dễ dàng. Tuy nhiên cẩn thận, tránh để mất tiền và đồ đạc giá trị làm mất hứng thú cho chuyến đi.
  • Kĩ năng: nhất định phải biết dùng gg map chính xác, tự tin thoải mái, biết nấu ăn, hát hò, làm nông, chụp ảnh quay video nếu muốn lưu giữ nhiều khoảnh khắc kỉ niệm đẹp… sẽ tăng thêm sự thú vị cho chuyến đi.
  • Cuối cùng là quy tắc 3T “tinh thần thép” để xông pha mọi mặt trận.

Vẫn câu nói cũ của bản thân: “Lần đầu luôn là lần đẹp nhất – Lần nào cũng là lần tuyệt vời nhất”, mình đã có một chuyến đi thực sự ý nghĩa và hạnh phúc! – Tuổi trẻ mình đẹp lắm!

Cảm ơn review của bạn Liêm Tố Tố

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá 4.5 / 5. Lượt: 15

Hotline đặt Combo – Phòng khách sạn – Tour du lịch – Vé máy bay giá siêu tốt: 0908 341 702
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close