Mẹo Du Lịch

Những lưu ý sống còn khi đi du lịch hoặc công tác mùa dịch cúm Corona

5
(1)

Dịch cúm Corona (viêm phổi Corona) đang gây tâm lý hoang mang cho cả Thế giới khi mà mỗi ngày đều có thêm rất nhiều ca nhiễm bệnh. Nếu có chuyến du lịch hoặc công tác đến những vùng có nguy cơ thì đây là những lưu ý sống còn dành cho bạn.

Những lưu ý sống còn khi đi du lịch hoặc công tác mùa dịch cúm Corona

Tránh xa người bị ốm

Corona có thể lây từ người sang người và có các biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các loại cúm thông thường, vì thế để phòng ngừa và đảm bảo an toàn tối đa, tốt nhất nên tránh xa những người có biểu hiện bị ốm.
Bộ y tế đã khuyến cáo “Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.”

Luôn đeo khẩu trang

  • Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
  • Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
  • Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 01 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Tránh tiếp xúc đông người

Vì virus Corona có thể lây lan từ người sang người nên nếu không bắt buộc, tốt nhất bạn nên tránh những nơi đông đúc.

Tránh tiếp xúc với vật nuôi hoặc thú hoang dã

Bộ y tế khuyến cáo:

Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Rửa tay đúng cách

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Sử dụng đồ cá nhân

Virus Corona có thể sống vài tiếng trong môi trường tự nhiên. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên sử dụng các vật dụng cá nhân như gối, mền, quần áo,… để phòng trường hợp virus vẫn còn xung quanh nhé!

Lựa chọn nơi lưu trú an toàn

Trong thời điểm nhạy cảm này, để chuyến du lịch hay công tác an toàn hơn trước dịch cúm Corona, bạn nên chọn những khách sạn cao cấp, có quy trình vệ sinh chuẩn mực.

Theo dõi sức khỏe cá nhân kỹ càng

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.
Nếu phát hiện bất cứ nghi ngờ nào, hãy đến cơ sở y tế lập tức để được bảo vệ.

Theo Dulichchat.com

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY

Đánh giá 5 / 5. Lượt: 1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Close